Các bệnh thường gặp của máy chiếu | Cách xử lý hiệu quả

Các lỗi thường gặp của máy chiếu

Cũng giống như bất kỳ một thiết bị công nghệ nào, máy chiếu sẽ gặp lỗi sau một thời gian sử dụng. Lỗi xuất phát từ nhiều yếu tố khách quan từ môi trường sử dụng, cách thức sử dụng và lỗi do nhà sản xuất. Theo thống kê lỗi thường gặp của máy chiếu ít khi xuất phát từ nhà sản xuất mà từ người dùng là chính.

Nếu muốn sử dụng máy chiếu lâu dài và không phải tốn tiền đến các trung tâm sửa chữa thì việc chúng ta cần làm là hiểu rõ về cách thức vận hành và sử dụng máy chiếu đúng cách. Dưới đây ColorviewVN sẽ liệt kê các bệnh thường gặp của máy chiếu và cách xử lý chúng hiệu quả.

Cách xử lý các bệnh thường gặp của máy chiếu được tổng hợp dưới đây có thể áp dụng cách xử lý trên tất cả máy chiếu chính hãng. Bao gồm các dòng máy chiếu Panasonic, Sony, Epson, Optoma, BenQ, ViewSonic, Vivitek, Hitachi, Maxell, Infocus, Nec, Mitsubishi..

Mục lục nội dung

Cách sử dụng máy chiếu đúng

Không tắt nguồn máy chiếu đột ngột, việc ngắt ngang nguồn điện rất dễ dẫn đến các hiện tượng chập điện trên main board và board nguồn của máy chiếu. Thói quen này rất phổ biến khi người dùng muốn tắt máy chiếu nhanh bằng cách rút dây nguồn điện khi máy chiếu đang hoạt động.

Di chuyển máy chiếu khi chúng đang hoạt động, đây cũng là một thói quen sai nhưng ít người dùng để ý đến. Nếu chúng ta di chuyển máy chiếu khi nó đang chạy thì rất dễ dẫn đến hiện tượng lỏng các cổng kết nối nguồn và tín hiệu. Về lâu dài các cổng này không còn khít nữa, gãy chân kết nối dẫn đến hỏng.

Dùng đồ vật che ống kính máy chiếu, khi chúng ta tạm che đi hình ảnh, lười tắt máy do thời gian khởi động lại lâu. Khi máy chiếu đang hoạt động nó sẽ tỏa nhiệt và chính tại vị trí chiếu tia sáng ra là ống kính là nơi tỏa nhiệt rất cao. Nếu chúng ta che nó lại thì lượng nhiệt thoát ra bị cản lại và dội ngược vào ống kính. Về lâu dài mặt ống kính cũng như khối ống lens sẽ bị cháy, dẫn đến hiện tượng mờ, nhòe hình ảnh chiếu.

Nên đọc: Tắt mở máy chiếu đúng cách | Hướng dẫn sử dụng máy chiếu

Các lỗi thường gặp của máy chiếu

Máy chiếu bị mờ hình

Máy chiếu bị mờ hình hay nhòe chữ, hình ảnh chiếu lên không còn rõ như mới mua. Đây là một trong những lỗi cơ bản và phổ biến nhất hiện nay. Có 2 nguyên nhân chính là lỗi từ việc bạn không bảo trì máy chiếu định kỳ và lỗi từ các phần cứng của máy.

Để khắc phục lỗi này bạn có thể kiểm tra trước tại nhà bằng cách vệ sinh mặt ống kính máy chiếu. Sử dụng khăn bông lau sạch mặt ống kính, không nên dùng nước xịt thẳng vào. Bước kế tiếp là tháo lọc bụi ra và vệ sinh (nếu có).

Nếu đã thực hiện các bước kiểm tra cơ bạn tại nhà mà không xử lý được bạn cần mang máy đến trung tâm bảo hành để kỹ thuật viên can thiệp. ColorviewVN không khuyến khích người dùng tự tháo lắp máy chiếu tại nhà.

Lỗi thường xuất phát từ các phần cứng như ống lens, bóng đèn máy chiếu, kính lọc màu, LCD máy chiếu.

Lỗi máy chiếu không nhận máy tính

Bạn cần kiểm tra lại cáp tín hiệu xem cáp có bị lỗi không. Lỗi thường là bị gãy cáp, cáp bị xoắn hay gấp khúc. Kiểm tra các chân cáp cũng như cổng kết nối trên máy chiếu. Thử đổi cáp khác để kết nối và đảo đầu cáp để test lỗi.

Khi kết nối máy tính bạn cần kết nối đúng cách. Sau khi kết nối cáp tìn ấn tổ hợp phím Windows + P trên bàn phím máy tính và chọn chế độ xuất hình.

Máy chiếu bị chớp hình, giật hình

Lỗi này có thể do máy chiếu của bạn bị lỗi ColorWheel hoặc Board Ballast. Bạn có thể kiểm tra tại nhà bằng cách vệ sinh máy chiếu trước rồi để máy chạy liên tục từ 3 đến 4 giờ. Nếu đã bảo trì nhưng lỗi vẫn lặp lại thì nên mang đi bảo hành.

Máy chiếu tự động tắt

Hiện tượng lỗi máy chiếu chạy một lúc tự tắt ngay mở không lên nguồn là do chúng ta đã để máy chiếu bị bụi bẩn bám quá nhiều. Nếu máy chiếu báo lỗi đèn temp thì do máy chiếu đã quá nóng nên nó tự ngắt để không bị cháy. Chúng ta vệ sinh lọc bụi máy chiếu và thử khởi động lại.

Còn nếu máy chiếu không lên nguồn, kết nối dây nguồn điện nhưng đèn nguồn không sáng thì lỗi chính xuất phát từ 2 bộ phận là main board và board nguồn của máy. Trước khi mang máy đi sửa bạn có thể thử đổi dây nguồn khác để kiểm tra.

Lỗi hình ảnh chiếu bị sai màu, đốm trắng đen

Lỗi này xuất phát từ hệ thống xử lý màu sắc của máy chiếu. Lỗi sai màu, nhòe màu, mất nét chữ xuất phát từ khối LCD trên máy chiếu công nghệ 3LCD. Lỗi đốm trắng đen nhỏ liti là do hỏng Chip DMD trên máy chiếu công nghệ DLP.

Máy chiếu bị sai màu
Biểu hiện Máy chiếu bị sai màu, lệch màu, chuyển vàng

Các lỗi trên là lỗi phần cứng vì vậy bạn không thể xử lý tại nhà được. Việc tháo lắp và thay thế 2 loại linh kiện trên rất phức tạp nên cần các thợ sửa máy chiếu chuyên nghiệp xử lý.

Đọc thêm: Máy chiếu bị mất màu, sai màu, lệch màu | Cách khắc phục

Giá thay LCD cũng như chip DMD thường cao, chúng ta nên tham khảo nhiều nơi cung cấp. Chọn nơi cung cấp uy tín với thời gian bảo hành lâu vì lỗi này rất dễ tái phát nếu sử dụng linh kiện kém chất lượng.

Trên đây là bài viết tổng hợp các bệnh thường gặp của máy chiếu. Ngoài các lỗi trên còn rất nhiều lỗi khác không có biểu hiện rõ ràng, khi máy chiếu của bạn gặp lỗi hãy nhanh chóng tạm ngừng sử dụng máy và nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia.

Nơi kiểm tra và hướng dẫn xử lý lỗi máy chiếu

Nếu bạn là người dùng không có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật điện, cần tìm địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp có thể liên hệ các trung tâm bên dưới. Tại Việt Nam, ColorviewVN tìm hiểu có rất nhiều trung tâm cũng như cửa hàng cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì máy chiếu. Giá cả thì cũng rất đa dạng nên bạn cần tham khảo nhiều nguồn. Nên ưu tiên sử dụng những dịch vụ có chế độ bảo hành dài hạn, linh kiện có nguồn gốc và quan trọng hơn hết là có đội ngũ sửa chữa uy tín.

Dịch vụ sửa chữa máy chiếu giá rẻ của VNPC
Dịch vụ sửa chữa máy chiếu giá rẻ của VNPC

Theo ColorviewVN, Trung Tâm Máy Chiếu VNPC là nơi có đủ các yếu tố trên. Họ có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên nghiệp và hơn 10 năm kinh nghiệm sửa chữa. Họ cũng là nhà phân phối linh kiện máy chiếu hàng đầu hiện nay tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh dịch vụ sửa chữa, VNPC có cả dịch vụ thu mua máy chiếu cũ, trường hợp máy chiếu của bạn hỏng nặng và chi phí sửa cao quá có thể bán lại và đổi lấy máy chiếu tốt hơn.

VNPC có hỗ trợ xử lý tại nhà và tư vấn cách khắc phục cho người dùng thông qua điện thoại. Xem chi tiết tại đây

Các trung tâm máy chiếu có dịch vụ sửa uy tín tại TpHCM & Hà Nội: Trung Tâm Máy Chiếu Việt Nam VNPC, Sao.Mai.Sài.Gòn, Thiết.Bị.Số, Đức.Pháp.

Kênh đánh giá máy chiếu chuyên nghiệp. Giới thiệu & Review máy chiếu chính hãng tại thị trường Việt Nam.

Chuyên tư vấn và giải đáp thắc mắc người dùng về máy chiếu và các thiết bị trình chiếu.

Chúng tôi không cung cấp và bán sản phẩm. Chúng tôi hỗ trợ người tiêu dùng giải pháp sử dụng và lựa chọn máy chiếu phù hợp nhu cầu sử dụng.

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn đóng góp. ColorviewVN xin cảm ơn!

johnyblack0801@gmail.com

Bài viết mới cập nhật