LCD máy chiếu là gì? Các lỗi thường gặp ở máy chiếu 3LCD

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng sản phẩm máy chiếu được sử dụng phổ biến nhất là máy chiếu công nghệ 3LCD và máy chiếu công nghệ DLP. Vậy LCD máy chiếu là gì? LCD đóng vai trò gì trong máy chiếu? Máy chiếu 3LCD dùng có bền không? Hôm nay ColorviewVN sẽ giải đáp cho bạn các câu hỏi trên, cùng theo dõi nhé!

LCD máy chiếu

Mục lục nội dung

LCD máy chiếu là gì?

LCD là viết tắt của “liquid crystal display” tạm dịch là màn hình tinh thể lỏng. Một khối LCD bao gồm 3 tấm LCD truyền hình ảnh bằng ba màu cơ bản là đỏ, xanh lá và xanh lam.

3LCD là công nghệ được nhiều nhà sản xuất máy chiếu áp dụng trên sản phẩm của họ, đây cũng là một công nghệ truyền thống được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay bên cạnh công nghệ DLP chip.

LCD đóng vai trò gì bên trong máy chiếu?

LCD là một linh kiện đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên màu sắc cho hình ảnh của máy chiếu. 3 tấm LCD đại diện cho 3 màu sắc cơ bản để tổng hợp nên màu sắc cho toàn bộ hình ảnh chiếu ra từ máy chiếu. Khi một trong 3 tấm LCD gặp lỗi thì màu sắc của máy chiếu sẽ không thể hiện thị một cách chính xác.

LCD máy chiếu

Máy chiếu 3LCD dùng có bền không?

Công nghệ 3LCD được nhiều ông lớn trong nghành thiết bị nghe nhìn sử dụng và phát triển, điển hình như Panasonic, Sony hay Epson. Công nghệ 3LCD có ưu điểm mạnh về độ trung thực màu sắc và độ bền cao. Có nhiều model máy chiếu LCD có tuổi đời trên 10 năm sử dụng và hiện vẫn đang được sử dụng tại nhiều trường học, văn phòng công ty.

Hầu hết các lỗi LCD xuất phát từ việc người dùng sử dụng và bảo quản máy chiếu sai cách. Vì thế để khai thác và sử dụng máy chiếu 3LCD được bền lâu bạn nên áp dụng các khuyến khích vận hành, bảo quản đúng từ nhà hãng.

Nên bảo trì máy chiếu định kỳ từ 3 đến 6 tháng sử dụng để loại bỏ bụi bẩn, hơi ẩm bên trong máy chiếu. Khí hậu tại Việt Nam là khí hậu nóng ẩm nhiệt đới nên có rất nhiều bụi mịn, hơi ẩm len lỏi vào bên trong máy chiếu. Nếu chúng ta bảo dưỡng định kỳ thì việc hỏng hóc trên máy chiếu 3LCD thì ít khi xảy ra lỗi.

Các biểu hiện máy chiếu bị lỗi LCD

Như đã đề cập ở trên LCD là linh kiện đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên màu sắc của hình ảnh chiếu. Vì thế khi LCD bị lỗi thì biểu hiện dễ thấy nhất là màu sắc hình ảnh chiếu lên sẽ bị ảnh hưởng.

máy chiếu bị hư LCD

Các biểu hiện cơ bản thường thấy là:

  • Máy chiếu bị lỗi màu, mất màu, sai màu, lệch màu.
  • Máy chiếu bị màu vàng, màu tím, màu đỏ, màu xanh.
  • Máy chiếu bị sọc dọc, sọc ngang.
  • Máy chiếu bị loang màu, mất nét, vỡ nét văn bản, bóng mờ.

Xem thêm: Máy chiếu bị mất màu, sai màu, lệch màu | Cách khắc phục

Cách khắc phục lỗi LCD máy chiếu

Thay thế LCD máy chiếu mới

Đây được xem là giải pháp tối ưu và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Việc thay thế tấm LCD mới cùng mã và cùng loại sẽ giúp loại bỏ ngay hiện tượng lỗi. Chi phí thay thế sẽ còn phụ thuộc vào từng mã LCD và số lượng LCD thay thế.

Mỗi khối LCD sẽ gồm 3 tấm LCD, để xác định chính xác máy chiếu của bạn bị hỏng bao nhiêu tấm thì bạn nên mang máy chiếu đến các trung tâm máy chiếu chuyên nghiệp để kỹ thuật viên kiểm tra. Tuyệt đối không tự thao tác tại nhà, LCD rất dễ bị vỡ, hỏng chân cắm nếu thao tác sai.

Xem thêm: Máy chiếu bị mờ & Nhòe chữ | Nguyên nhân & Cách khắc phục

Sửa LCD máy chiếu bị hỏng

Trước đây việc nhập linh kiện máy chiếu gặp khó nên một số đơn vị đã thực hiện cải tạo lại LCD máy chiếu cũ bằng cách hấp LCD, ép chân LCD. Giải pháp này chỉ mang tính tạm thời và tỷ lệ tái phát lỗi khá cao.

Hiện nay việc nhập khẩu LCD dễ dàng hơn và cũng có nhiều đơn vị cung cấp hơn nên giải pháp này không còn được sử dụng nữa. ColorviewVN cũng không khuyến khích các bạn sử dụng giải pháp này, chỉ trong trường hợp LCD quá hiếm và khó tìm nguồn mới phải tái chế để sử dụng lại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về LCD máy chiếu, nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi hay cần những thông tin chuyên sâu về mảng này hãy liên hệ để chúng tôi hỗ trợ nhé.

Kênh đánh giá máy chiếu chuyên nghiệp. Giới thiệu & Review máy chiếu chính hãng tại thị trường Việt Nam.

Chuyên tư vấn và giải đáp thắc mắc người dùng về máy chiếu và các thiết bị trình chiếu.

Chúng tôi không cung cấp và bán sản phẩm. Chúng tôi hỗ trợ người tiêu dùng giải pháp sử dụng và lựa chọn máy chiếu phù hợp nhu cầu sử dụng.

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn đóng góp. ColorviewVN xin cảm ơn!

johnyblack0801@gmail.com

Bài viết mới cập nhật