Máy chiếu bị mờ & Nhòe chữ | Nguyên nhân & Cách khắc phục

Máy chiếu bị mờ & nhòe chữ, không nhìn thấy rõ hình ảnh là một lỗi phổ biến. ColorviewVN sẽ chỉ ra những nguyên nhân chính dẫn đến máy chiếu bị mờ và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Mục lục nội dung

Biểu hiện lỗi máy chiếu bị mờ

Nguyên nhân máy chiếu bị mờ

Sau một thời gian dài sử dụng chúng ta sẽ gặp phải hiện tượng hình ảnh chiếu bị mờ dần, lỗi này là do 3 nguyên nhân chính sau:

  • Máy chiếu không bảo trì định kỳ, dẫn đến việc bám nhiều bụi bẩn ở ống kính máy chiếu và hệ thống kính lọc. Việc cản trở của nhiều bụi bẩn khiến cho hình ảnh bị giảm chất lượng. Bảo trì vệ sinh máy chiếu sẽ giúp cải thiện từ 20-40% chất lượng hình ảnh chiếu.
  • Tuổi thọ bóng đèn sắm hết thì hình ảnh chiếu sẽ giảm chất lượng và biểu hiện là mờ hình. Với bất kỳ máy chiếu nào cũng có tuổi thọ bóng đèn nhất định. Khi sử dụng 30-40% thời lượng tuổi thọ thì hình ảnh sẽ mờ dần.
  • Cháy ống kính hay kính lọc của máy chiếu. Phần ống lens của máy đóng vai trò dẫn sáng và chỉnh tiêu cự của hình ảnh chiếu. Việc sử dụng sai cách có thể dẫn đến lỗi cháy ống kính và hình ảnh chiếu sẽ bị mờ.

Tham khảo: Cách vệ sinh ống kính máy chiếu chuyên nghiệp

Nguyên nhân máy chiếu bị nhòe chữ

Hiện tượng nhòe chữ xuất hiện phổ biến trên các dòng máy chiếu công nghệ 3LCD. Nguyên nhân chính là do lỗi LCD bị hỏng hoặc ẩm. Đây là những biểu hiện ban đầu trước khi ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và độ nét của hình ảnh chiếu.

Cách kiểm tra khá đơn giản là bạn hãy bật menu của máy chiếu lên và chỉnh focus (độ nét). Nếu đã focus mà hình ảnh chiếu cũng như văn bản trên menu bị mờ, mất nét thì lỗi chính xác từ các tấm LCD trên khối 3LCD.

Máy chiếu bị mờ và Nhòe chữ
Một biểu hiện thường thấy khi máy chiếu bị mờ và nhòe chữ

Cách khắc phục lỗi máy chiếu bị mờ – nhòe hiệu quả

Trước khi tiến hành khắc phục lỗi bạn cần xác định chính xác nguyên nhân lỗi. Vì là lỗi kỹ thuật nên buộc bạn phải mang máy đến các trung tâm để kỹ thuật viên họ tháo máy ra kiểm tra. Thời gian kiểm tra trung bình từ 15-30 phút là sẽ biết ngay lỗi do đâu.

Tham khảo: VNPC chuyên nhận kiểm tra – sửa chữa máy chiếu lấy ngay

Tùy thuộc vào trường hợp và nguyên nhân dẫn đến lỗi mà chúng ta sẽ có những giải pháp xử lý phù hợp. Lỗi mờ hình ảnh thông thường sẽ chỉ cần bảo trì là có thể khắc phục được. Chi phí bảo trì dao động từ 200 đến 500K/máy tùy từng nơi.

Nếu bạn có nhu cầu cần địa chỉ uy tín trong việc xử lý lỗi máy chiếu bị mờ, nhòe chữ có thể tham khảo VNPC. Trung tâm này có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, có 2 địa chỉ tại Hà Nội & TpHCM.

  • Địa chỉ: Nhà A1, Tập thể Pin Văn Điển, Ngõ 70 Phan Trọng Tuệ, H.Thanh Trì, Hà Nội
  • Hẻm 73/4 Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh

Tham khảo: Máy chiếu bị sọc dọc do đâu? Giải đáp nhanh & Cách xử lý

Kênh đánh giá máy chiếu chuyên nghiệp. Giới thiệu & Review máy chiếu chính hãng tại thị trường Việt Nam.

Chuyên tư vấn và giải đáp thắc mắc người dùng về máy chiếu và các thiết bị trình chiếu.

Chúng tôi không cung cấp và bán sản phẩm. Chúng tôi hỗ trợ người tiêu dùng giải pháp sử dụng và lựa chọn máy chiếu phù hợp nhu cầu sử dụng.

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn đóng góp. ColorviewVN xin cảm ơn!

johnyblack0801@gmail.com

Bài viết mới cập nhật